• มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉินตามไป มีเลือดออกมา แต่ประจำเดือนกลับไม่มาตามรอบ จะท้องไหม

  •  Dahbv
    สมาชิก
    วันที่3เดือนธันวาคมเป็นประจำเดือนแล้วหายวันที่7. แล้ววันที่11มี พสพ.ไม่ได้ใส่ถุง ผช.เสร็จแต่ไม่ได้ปล่อยข้างในเต็มๆมีโอกาสเข้าไปนิดหน่อยหรืออาจไม่เข้าเลย เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวกินภายใน30นาทีหลังกินยาคุมได้2-4วันมีเลือดไหลออกมาคล้ายประจำเดือนไม่แน่ใจว่าเป็นผลข้างเคียงของยาหรือเป็นเลือดประจำเดือน(มาเยอะอยู่ค่ะหายเป็นราวๆกับเป็นประจำเดือนปกติ) แล้วหลังจากมี พสพ.14-21วันซื้อที่ตรวจปัสสาวะมาตรวจขึ้นขีดเดียว แล้วเดือนนี้ปกติประจำเดือนจะมาวันที่3 แต่ยังไม่มาวันที่5ได้ซื้อที่ตรวจมาตรวจอีกก็ขึ้นขีดเดียวค่ะจนวันนี้วันที่10ประจำเดือนก็ยังไม่จะท้องไหมคะ
    Dahbv  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNatthanan Phupradit

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งอาจทำให้สับสนกับเลือดประจำเดือนได้เช่นเดียวกัน แต่สุดท้ายแล้วเลือดประจำเดือนก็ควรจะมา คลาดเคลื่อนไม่เกิน 7 วันจากที่ควรเป็น

    แนะนำการใส่ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรใช้การหลั่งนอกหรือการนับวัน หรือการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพราะประสิทธิภาพที่ต่ำกว่า

    ตอนนี้แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ต่อไป