• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในหลังฉีดยาคุมไปแล้ว 12 วัน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Lita Yoocharoen
    สมาชิก
    เมื่อวานเป็นวันที่12ค่ะหลังฉีดยาคุม หลั่งในไป3ครั้ง แต่จริงๆคุณหมอบอกให้รอ14วัน แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ
    Lita Yoocharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lita Yoocharoen

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ดังนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังจากฉีดยาคุมคบไปแล้ว 7 วันขึ้นไป ยาคุมก็จะเริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ในกรณีนี้ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก

    หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ