• ประจำเดือนรอบก่อนมาวันที่ 19 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 6 ไม่ได้ป้องกัน จะท้องไหม กินยาคุมตอนนี้ได้ไหม

  •  kiikikk
    สมาชิก

    เรากับแฟนมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน แล้วแฟนหลั่งนอก หลังจากมีเพศสัมพันธ์ผ่านมาแล้ว5-6วัน เรายังไม่ได้ทานยาคุม เราสงสัยว่ามีโอกาสที่จะท้องไหม เราสามารถกินยาคุมตอนนี้ได้ไหม รอบเดือนก่อนมาวันที่19 มีเพศสัมพันธ์วันที่6

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 19 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 6 ก.พ. อาจอยู่ในระยะปลอดภัยหรือไม่ก็ได้ค่ะ ซึ่งหากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แล้วใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ค่ะ

                         สำหรับการจะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ต้องทานยาคุมฉุกเฉิน โดยให้ทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หากเกินไปแล้ว ยาก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                        หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากมาเป็นปกติดี ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แล้วหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยให้เริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ