• ประจำเดือนมา 28 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ 3 ต.ค.หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Peetipada Boonma
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือประจำเดือนเรา28/09 หมดวันที่02/10 เเล้ววันที่3มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก เเล้วกินยาคุมฉุกเฉินทันที จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peetipada Boonma,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 28 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ต.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น จึงอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ

                            หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ ก็อยู่ที่ประมาณ 58%-95% ค่ะ