• มีเพศสัมพันธ์หลังคลอดได้ 1 เดือน มีน้ำสีขาวขุ่นๆปนน้ำตาลออกมานิดหน่อย เป็นอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Orathai Painok
    สมาชิก
    คลอดลูกได้1เดือน มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วมีอาการเจ็บจื๊ดๆ แล้วมีน้ำสีขาวขุ่นๆปนสีน้ำตาลไหลออกมานิดหน่อย จะเป็นอะไรไหมค่ะ แบบนี้ต้องไปหาหมอไหมค่ะ
    Orathai Painok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Orathai Painok

    หลังคลอดบุตรมาได้ประมาณ 1 เดือนนั้น หากแผลที่หน้าท้องหรือแผลที่ช่องคลอดสมานกันดีแล้ว น่าจะมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย

    แต่อย่างไรก็ตามหากหลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการเจ็บจี๊ดๆที่อวัยวะเพศ มีน้ำขาวขุ่นปนน้ำตาลไหลออกมา อาจมีสาเหตุที่ผิดปกติ เช่นเป็นการฉีกขาดของอวัยวะเพศ ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูกมีการติดเชื้อ มีเนื้องอกที่ปากมดลูก

    ปกติหากผ่านมา 1 เดือน ไม่ควรมีน้ำคาวปลาที่มีสีเลือดปนออกมาแล้ว หากยังมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติดังกล่าวออกมาต่อเนื่อง แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินด้วยการตรวจภายในอีกครั้ง เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง