• มีประจำเดือนมาหลังแท้งติดต่อกันมา 6 วันแล้ว ปกติไหม

  • หลังปท้งได้1เดือนเป็นประจำเดือนแล้ววันที่1-3ประจำเดือนมาเยอะวันที่4-6ก็ยังมีเลือดออกบ้าง มาๆหายๆไม่หายสนิท ปกติไหมคะ หรือรอประจำเดือนครบ2-3เดือนถึงจะเป็นปกติเหมือนก่อนท้อง
    ศิริวรรณ โกษากุล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศิริวรรณ โกษากุล

    หลังการแท้งบุตรนั้น อาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามหลังมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นควรหยุดสนิท ไม่มีออกมาอีก การตกไข่และประจำเดือนหลังการแท้งบุตรจะกลับมาเป็นปกติภายในประมาณ 1-2 เดือน โดยประจำเดือนเมื่อกลับมาแล้ว ก็จะเป็นประจำเดือนลักษณะตามปกติ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนที่เริ่มกลับมา แต่ถ้าเลือดออกผิดปกติติดต่อกันเกิน 7 วันแล้ว อาจมีสาเหตุอื่นเช่น  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง