• ทานยาคุมกำเนิดถึงเม็ดที่ 20 แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีเศษเลือดออกมา เลือดอะไร

  •  Patty Thepooh
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดมาหลายปีแล้วค่ะ แบบ21เม็ด ตอนนี้ทานถึงเม็ดที่20 มีเพศสัมพันธ์แล้วเศษเลือดออกมา แต่ไม่เยอะ แบบนี้คือเลือดประจำเดือน หรือเลือดอะไรคะ แล้วผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patty Thepooh,

                        หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ เลือดประจำเดือนจะมาเมื่ออยู่ในช่วงเว้นระยะการทานยา 7 วันค่ะ ดังนั้น เลือดที่ออกในขณะที่ยังทานยาไม่ครบ 21 เม็ด จึงไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุม ที่ทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ซึ่งอาจเกิดจากการทานยาคุมไม่ตรงเวลาได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีติดเชื้อในช่องคลอด แต่ก็จะมีอาการปวดท้องท้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วม หรือเป็นมะเร็งปากมดลูก แต่ก็จะมีอาการเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ เป็นต้น

                        นอกจากนี้ หากเลือดที่ออกเกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากเยื่อบุช่องคลอดมีการฉีกขาดเล็กน้อยจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงก็ได้

                       หากเลือดที่ออกมีปริมาณเพียงเล็กน้อย ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หลังจากนั้น เมื่อทานยาครบ 21 เม็ด หากได้มีประจำเดือนมาเป็นปกติ ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ และหากหลังที่เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ไม่ได้มีเลือดออกมาอีก ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ มีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ