• การมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ จะทำให้ฝ่ายชายน้ำหนักลดลงผิดปกติได้ไหม

  •  โดเรม่อน.ฯ
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามผู้รู้หรือเชี่ยวชาญค่ะ คือมีอะไรกับแฟนค่อนข้างบ่อยค่ะ แต่จู่ๆแฟนบอกพักก่อนมั้ย เราเลยแปลกใจเพราะเขาจะชวนเราตลอด เราเลยถามไปว่าทำไม เขาเลยบอกว่าน้ำหนักเขาไม่ขึ้นเลยอยากพักไปก่อน อยากทราบว่า มันเกี่ยวกันไหมคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    โดเรม่อน.ฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โดเรม่อน.ฯ

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้มีผลใดๆต่อน้ำหนักตัวค่ะ

    โดยการที่น้ำหนักลดรวดเร็วผิดปกติในทางการแพทย์คือการที่น้ำหนักลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    สาเหตุที่พบได้เช่น การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบเรื้อรัง การมีวัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย เป็นมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่ หรือมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ  มีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv หรือมีความเครียด โรคซึมเศร้า เป็นต้น

    หากมีน้ำหนักลดผิดปกติดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพิ่มเติมตามที่มีข้อบ่งชี้ต่อไป