• กินเท่าไร น้้ำหนักก็ไม่ขึ้น ตอนนี้ส่วนสูง170 น้ำหนักแค่ 48 กิโล จะสามารถไปพบแพทย์ที่ใดได้บ้าง

  •  Nonphawat
    สมาชิก
    ผมเป็นคนกินอาหารเยอะมากแต่ว่ากินเท่าไหร่น้ำหนักก็ยังเหมือนเดิม ส่วนสูง170 น้ำหนักแค่48 แต่ว่าถ้าอยากไปปรึกษาแพทย์ อยากจะทราบว่าจะสามารถไปพบแพทย์ที่คลีนิคทั่วไปได้ไหมครับ
    Nonphawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nonphawat

    การที่มีน้ำหนักตัวน้อยนั้น มีสาเหตุได้หลายอย่าง ตั้งแต่เป็นโครงสร้างร่างกายของเราที่เป็นคนผอมอยู่แล้วเอง การมีระบบเผาผลาญที่ดีในช่วงวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ตอนต้น หรือถ้าผอมมากผิดปกติ คือคิดดัชนีมวลกายได้น้อยกว่า 17 ลงไป ก็อาจจะมีโรคที่ทำให้น้ำหนักตัวน้อยผิดปกติเช่น วัณโรคปอด มะเร็ง ไทรอยด์เป็นพิษ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv โรคทางจิตเวชเช่นโรคซึมเศร้า เป็นต้น

    โดยหากกินเยอะ แต่น้ำหนักก็ยังน้อยผิดปกติดังกล่าวมานั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม สามารถพบแพทย์ทั่วไปที่คลินิกเพื่อตรวจเบื้องต้นก่อนได้ว่าน่าจะเป็นความผิดปกติจากระบบใดและแนะนำการไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางในด้านนั้นๆต่อไป

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์