• มีเพศสัมพันธ์นานแล้ว ตกขาวมาก ประจำเดือนไม่มา เจ็บหน้าอกและหน้าอกขยาย

  •  wipada2547
    สมาชิก
    เคยมีเพศสัมพันธ์ตอนอายุ11-12ปีแต่ไม่เคยมีประจำเดือนพึ่งมามีตอนอายุ13ปีหลังจากนั้นก็ไม่เคยมีอะไรกันหลายปีแต่ไม่เคยกินยาคุม ปัจจุบันนี้มีอายุ18ปี กลัวว่าท้องพอดีประจำเดือนไม่มา5เดือนแล้วสาเหตุอะไร
    wipada2547  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wipada2547

    หากเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น เกิดมาหลายปีแล้วดังกล่าวมา ก็ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์แล้ว ถ้าในช่วงหลายปีมานี้ไม่ได้ไปมีเพศสัมพันธ์ใหม่อีก

    ประจำเดือนที่ไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการที่ประจำเดือนไม่มาต่อไป ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง