• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 28 ธ.ค. แล้ววันที่ 29 ธ.ค. ประจำเดือนมา หลังจากนั้นยังไม่มา

  •  Siven Ya
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกกับแฟนวันที่ 28 ธันวา ใส่ถุงยางป้องกันค่ะ(ถุงยางไม่แตกไม่รั่วค่ะ) แล้วก็ประจำเดือนมาคืนวันที่ 29 เป็นประจำเดือนถึงวันที่ 1 มกราค่ะ ก็ไม่ได้เครียดอะไร แล้วก็ไม่ได้มีอะไรกันอีกเลยค่ะ แต่พอมาถึงวันนี้วันที่ 8 กุมพาแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เกิดจากอะไรเหรอคะ มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ (แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าตั้งครรภ์) แต่อยากรู้ว่าทำไมถึงยังไม่เป็นประจำเดือน (เป็นคนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Siven Ya,

                         หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 29 ธ.ค.- 1 ม.ค. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 ธ.ค. ค่ะ และหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายมากไป นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น นอกจากนี้ หากเป็นคนที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว ก็อาจเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ไม่สม่ำเสมอได้ แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ