• ประจำเดือนมาวันที่ 18-23 ธ.ค. และ 18-23 ม.ค. แล้ววันที่ 30-31 ม.ค.ได้มีเลือดออก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เพราะอะไร

  •  nara.aa
    สมาชิก
    เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยตรง แต่จำได้ว่าเดือนธันวา62ที่ผ่านมาวันที่18ประจำเดือนมา22-23ประจำเดือนหมด เดือนมกรา63 ก็มา18 หมด23 แต่ก่อนวันที่ประจำเดือนมา ได้มีเพศสัมพันธ์ วันที่15-17 หลั่งนอก แล้ว18 ประจำเดือนมาปกติ หลังจากหมดประจำเดือน ช่วง30-31 มีเลือดไหลกระปริบกระปรอย2-3วัน แล้วจนวันนี้ประจำเดือนยังไม่มา แล้วปกติเป็นคนที่นอนดึกพักผ่อนไม่ค่อยพอ แล้วมีเครียดบ้าง เกี่ยวกับที่ประจำเดือนมาช้ารึป่าวค่ะ และอยากทราบว่าท้องมั้ยค่ะ หรือเป็นเพราะอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nara.aa,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 18-23 ธ.ค. และ 18-23 ม.ค. ก็ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ และเป็นการแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 15-17 ม.ค. ค่ะ

                          สำหรับเลือดที่ไหลกะปริดกะปรอยในวันที่ 30-31 ม.ค.อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนที่ผิดปกติของรังไข่ได้ หรืออาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตก (แต่น่าจะมาเพียง 1 วัน) หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมน ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ

                          ส่วนการที่ประจำเดือนในเดือน ก.พ. ยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น

                           แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากยังคงไม่มา ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น