• มีเพศสัมพันธ์หลังคลอดได้ 1 เดือน (ก่อนจะไปตรวจหลังคลอด) มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  • ขอสอบถามหน่อยคะ พอดีมีนัดตรวจหลังคลอดวันที่ 6 พฤษภา แต่ดันมีเพศสัมพันธ์วันที่ 14 เมษา หลังคลอดลูกได้ 1 เดือนพอดี ยังไม่ได้คุมกำเนิด มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก จะเป็นอะไรรึป่าวคะ มีโอกาศตั้งครรภ์ไหม
    มามี้' โปะโกะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มามี้' โปะโกะ

    หลังการคลอดบุตรนั้น ถ้ายังให้นมบุตรต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะยังมีกลไกการคุมกำเนิดตามธรรมชาติ ทำให้ไม่ค่อยมีการตั้งครรภ์ในช่วง 1-3 เดือนแรก

    โอกาสตั้งครรภ์หลังจากคลอดบุตรมาเพียง 1 เดือนจึงมีได้น้อย แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ได้เป็นแบบนี้ในทุกคน และบางคนอาจมีการตกไข่เร็วได้ จึงมีความจำเป็นในการคุมกำเนิดหลังคลอดทันทีหรือช่วงที่ไปตรวจหลังคลอด

    จากที่กล่าวมา ถ้าม่ได้คุมกำเนิดเลย ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ถ้าไม่สบายใจ สามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ และเมื่อพบแพทย์ตรวจหลังคลอดให้วางแผนการคุมกำเนิดในระยะยาวหรือตามเวลาที่ต้องการร่วมกันต่อไป