• เป็นแผลที่ข้างๆลิ้นและมีตุ่มขึ้นมากบริเวณโคนลิ้นเกิดหลังการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก เกิดจากอะไร

  •  gifted
    สมาชิก
    เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ปากและเมื่อวานก็ได้สังเกตเห็น แผลที่ข้างๆลิ้นที่ในตอนแรกจะไม่ค่อยเจ็บและมีเลือดออกบ้าง และมีตุ่มขึ้นมากบริเวณโคนลิ้น อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นการติดเชื้อหรือไม่อย่างไรและควรจะดูแลรักษาตัวเองเบื้องต้นอย่างไร อธิบายให้ฟังอย่างเข้าใจด้วยนะคะ
    gifted  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ gifted

    อาการมีแผลที่ข้างๆลิ้นและมีตุ่มขึ้นมากบริเวณโคนลิ้น อาจเกิดจาก การติดเชื้อใดๆภายในช่องปาก เช่นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรืออาจเป็นแผลจากการเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ แผลจากเนื้องอกที่ผิดปกติที่ลิ้นที่แตกออก ซึ่งอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้ โดยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อาจทำให้มีแผลในช่องปากได้เช่นกลุ่มหนองใน ซิฟิลิซ

    จากที่กล่าวมา จึงอาจจะยังบอกไม่ได้แน่ชัดค่ะว่าเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ควรพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลจริง และนำสารคัดหลั่งจากแผลถ้ามีไปตรวจหาเชื้อด้วย ถ้าเป็นตุ่มหรือแผลจากการเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่รุนแรง อาการมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง หรือถ้าเป็นแผลที่มีขนาดใหญ่ มีการติดเชื้อรุนแรง แผลอาจจะเจ็บ ปวด บวมมากขึ้น หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากแผล กรณีนี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ระคายเคือง รสไม่จัด ทำความสะอาดช่องปากได้ตามปกติวันละ 2 ครั้ง หรือใช้น้ำเกลือทางการแพทย์บ้วนปากร่วมด้วยได้