• กลืนน้ำลายแล้วได้ยินเสียงกึกๆตรงลูกกระเดือก คลำได้ก้อน เกิดจากอะไร

  •  Mu Min
    สมาชิก
    ผมรู้สึงกลืนน้ำลายแล้นมีเสียงกกึกอยู่ตงลูกกะเดือกเอียงมาแทบขาวแล้วพอจับรู้สึกมีก้อนตงลูกกระเดือกเวลากลืนน้ำลายขึ้นลงตามกลืนอยากทราบว่ามันคือก้อนอะไรครับ
    Mu Min  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mu Min

    อาการที่กลืนน้ำลายแล้วได้ยินเสียงกึกๆตรงลูกกระเดือก คลำได้ก้อนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นโรคกรดไหลย้อนทำให้รู้สึกจุกเหมือนมีก้อนที่คอเวลากลืน หรือถ้ามีก้อนจริงอาจเป็นจากต่อมไทรอยด์ที่โตผิดปกติ ก้อนจากเนื้องอกตรงต่อมไทรอยด์เอง ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบ หรือมีสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์  แตถ้าคลำได้ก้อนมักเป็นระยะลุกลามและมีอาการอื่นๆชัดเจนแล้ว

    เบื้องต้นสังเกตอาการ ถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้เป็นก้อนชัดเจนแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน กลืนติด กลืนลำบาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในขณะนี้ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ เคี้ยวให้ละเอียด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ