• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนทั้งใส่และไม่ใส่ถุงยาง ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป มีโอกาสท้องไหม

  •  Fazilot
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ใส่ถุงยาง แต่ไม่เสร็จ จากนั้นมีการสอดใส่อวัยวะเพศเล็กน้อย แต่ไม่ได้ใส่ถุง ไม่เสร็จเหมือนกัน อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องมากน้อยเพียงใดครับ ผมให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉิน 17 ชม. หลังมีอะไรกันและกินเม็ดที่สองภายใน 12 ชม. หลังจากเม็ดแรก ผมมีอะไรกับแฟนวันที่ 5 ตุลา แฟนผมประจำเดือนมาวันแรกที่ 25 กันยา และหมดไปในวันที่ 29 กันยา ประจำเดือนแฟนผมมาช่วงประมาณ 26-29 ของทุกเดือน แต่บางเดือนก็มาวันที่ 15 ครับ มีโอกาสท้องมากน้อยเพียงใดครับ
    Fazilot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fazilot

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์นั้น ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 20%

    ดังนั้นอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ โดยยาคมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งต่ำกว่าการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน

    ดังนั้นหลังการใช้ยา ให้สังเกตรอบเดือนอีกครั้ง ซึ่งควรมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจก่อนได้ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ