• มีเพศสัมพันธ์ 25 มิ.ย. และ 3 ก.ค. ใส่ถุงยางอนามัย และหลั่งนอก ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Ppkmck
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ก่อนไข่ตก 2 วันคือวันที่ 16  ของรอบเดือน (25 มิ.ย.) ฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 มาวันนี้ด้วยค่ะ แล้ววันที่ไข่ตกคือ วันที่ 18ของรอบเดือน (27มิ.ย.)  ตอนมีใส่ถุงยาง พอใกล้เสร็จแฟนก็มาทำต่อข้างนอกแล้วเสร็จในถุงยางค่ะ แล้วก็มีอีกทีคือ วันที่ 3 ก.ค. ใส่ถุงยาง หลั่งนอกเหมือนกันค่ะ  แล้วจริงๆประเดือนควรจะมาประมาณวันที่ 12 ก.ค. แต่จนถึงวันนี้ 22ก.ค. แล้วยังไม่มาเลยค่ะ แต่มีอาการคัดเต้านม มีการตรวจตั้งครรภ์แล้วในวันที่ 15 ก.ค. ผลเป็น 1 ขีดค่ะ ปกติก่อนหน้าประจำเดือนจะมาตลอด เลยไม่แน่ใจว่าที่ประจำยังไม่มาเพราะตั้งครรภ์ หรือ น้ำหนักขึ้นค่ะ ช่วงก่อนหน้านี้น้ำหนักประมาณ 75-78 ประจำเดือนยังมาปกติค่ะ (เริ่มขึ้นช่วงพฤกษภา-กรกฎา) แต่รอบเดือนนี้น้ำหนักขึ้นมาถึงประมาณ 81 เลยไม่แน่ใจว่าเพราะน้ำหนักขึ้นด้วยไหมคะ เลยมาช้า แล้วควรทำยังไงต่อดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ppkmck,

                     การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25 มิ.ย. และ 3 ก.ค. โดยใส่ถุงยางอนามัย และใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                      หากหลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 15 ก.ค. แล้วขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากมีน้ำหนักขึ้นมา 3-4 กิโลกรัม ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประำจเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                       แนะนำว่าหากมีโรคอ้วน คือมีดัชนีมวลกาย หรือ BMI (น้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง) มากกว่า 23 ขึ้นไป ก็ควรพยายามลดน้ำหนักลงค่ะ เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นต้น โดยควรลดอย่างค่อยเป็นค่อยไป และไม่ควรซื้อยาลดน้ำหนักต่างๆ ทานเองค่ะ ควรใช้วิธีการควบคุมอาหารและออกกำลังกายค่ะ