• มีเพศสัมพันธ์ 29 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 1 ธ.ค. มีอีก กินยาอีก ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  ชื่อ ป'ปอ
    สมาชิก
    คือหนูมีเพศสัมกับเเฟนแบบไม่ได้ป้องกัน วันที่ 29 พ.ย ครั้งแรกมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน เเต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์หนูก็ได้กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไป ประมาณ1ชั่วโมง หนูก็ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันอีกครั้ง หลังจากนั้นครบ10ชั่วโมงหนูก็ได้กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่2ไป แล้วพอมาวันที่ 1 ธ.ค หนูก็ได้มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนแบบไม่ได้ป้องกันอีกครั้ง เเต่หนูก็กินยาคุมฉุกเฉินเหมือนที่กินรอบเเล้ว ประจำเดือนหนูเดือนที่มาวันที่8-11 แล้วเดือนนี้ประจำเดือนจะมาช้ากว่าปกติไหม และ หนูจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ ป'ปอ,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 พ.ย.หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้ว 10 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 ธ.ค. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% เช่นกัน

                           ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็น่าจะเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปถึง 2 ครั้งได้ แนะนำหลังจากนี้ ไม่ควรทานยาไปอีก และควรรอให้ประจำเดือนมา หากนานเกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป คือจนถึงวันที่ 15 ธ.ค. ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                            หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ ดังนั้น เมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิดังที่กล่าวไปได้เลยค่ะ

                             นอกจากนี้ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน เพื่อป้องกันโรคตืิดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ด้วยค่ะ