• หลังคลอดโดยใช้ยาเร่งคลอด 28 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะเป็นอะไรไหม

  • คือ ลูกบ้านนี้ผิดปกติ หมอเลยให้เหน็บยาเล่งคลอด ตอนคลอดหมอบอกว่าไม่มีแผลที่ช่องคลอด. แบบนี้ถ้ามีอะไรกับแฟน จ้ะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รวิวรรณ บุญรอด,

                        หากคลอดลูกมาได้ 28 วันแล้ว และไม่มีน้ำคาวปลาออกมาแล้ว ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ให้นมลูก การมีเพศสัมพันธ์ที่ 28 วันหลังคลอด ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ก่อน และหากจะไม่ได้ให้นมลูก ก็ให้เริ่มใช้ฮอร์โมนในการคุมกำเนิดได้เลย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น และเมื่อเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดเหล่านี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันก่อนค่ะ