• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมาแล้ว 19 วัน แต่ว่าหลั่งนอก ประจำเดือนยังไม่มา จะเริ่มยาคุมอย่างไร

  •  Wingman
    สมาชิก
    แฟนผมทุกเดือน ประจำเดือนจะมาวันที่16 ของทุกเดือน สมมติว่าถ้าประจำเดือนแฟนไม่มาสามารถเริ่มกินยาคุมได้ตอนไหนครับ
    Wingman  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wingman

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ในกรณีนี้ที่มีการมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกมาก่อน มีโอกาสผิดพลาดได้สูง แนะนำตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะหรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งก่อนว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ก่อนจะเริ่มยาคุมกำเนิดค่ะ