• มีเพศสัมพันธ์กับคนเป็นซิฟิลิส จะมีวิธีการรักษาอย่างไร

  •  Phoebus
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับคนติดเชื้อซิฟิลิส แบบไม่ได้ใส่ถุงป้องกัน ทราบว่าเปอเซ็นการติดเชื้อสูง มีวิธีรักษาเร่งด่วนหรือไม่ หรือต้องรอให้ตรวจเชื้อพบ(ระยะแสดงอาการระยะที่1)แพทย์ถึงจะทำการรักษา คือไม่อยากปล่อยให้เป็นนานครับ อยากรีบรักษาเลย
    Phoebus  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phoebus

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิสซึ่งจะตรวจพบได้ที่ประมาณ 1-3 เดือนหลังรับเชื้อ โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา

    แนะนำว่าถ้าสงสัยการติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติ ตรวจเลือดเบื้องต้นและติดตามผลเลือดเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้าพบว่ามีการติดเชื้อจริง แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อรักษาและติดตามค่าเลือดดังกล่าวไป