• หลังคลอดเดือนครึ่ง สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม แล้วจะท้องไหม

  •  Nang Panuwat
    สมาชิก
    อยากทราบว่า หลังคลอดเดือนครึ่ง สามารถมีเพศสัมพันได้หรือเปล่าแบบไม่รุนแรง.แล้วเป็นประจำเดือนหยุดไป1วันแล้วมีเพศสัมพันธุ์จะท้องไหมหลังคลอด1เดือนครึ่ง กังวลกลัวว่าจะเกิดอันตรายด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nang Panuwat,

                          หากคลอดลูกได้ 1 เดือนครึ่งแล้ว และน้ำคาวปลาได้หมดไปแล้ว ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยความเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อในมดลูกถือ

                          ทั้งนี้ หากยังได้ให้นมลูอยู่อย่างสม่ำเสมอ โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ ควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดได้เลย โดยอาจเลือกการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) หรือฝังยาคุมกำเนิด หรืออาจใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไม่มีผลต่อการหลั่งของน้ำนม เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น

                           แต่หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว หรือให้ไม่สม่ำเสมอ และได้มีประจำเดือนมาไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากมีเพศสัมพันธ์ที่เกิน 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย ดังนั้น หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว  2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หรือรอดูว่าประจำเดือนในรอบต่อไปจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู แต่หากมาเป็นปกติ ก็ให้เริ่มทายาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ