• ฝังยาคุมอยู่ มีเพศสัมพันธ์แล้วประจำเดือนมา แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  Ploy Paradise
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามหน่อยค่ะ เราไปฝังยาคุมแบบหลอด3ปีตั้งแต่ปี62 เมนส์หยุดเมื่อประมาณมกราปี64ค่ะ และเรามีเพศสัมพันธ์4วันที่ก่อนแล้วไม่ใส่ถุง,หลั่งนอก พอมาวันที่16 ประจำเดือนเรามาค่ะ อยากสอบถามว่าร่างกายของเราผิดปกติไหมคะ เพราะเมนส์เราหยุดไหลช่วงปีใหม่ แต่ตอนนี้มาไหลหลังมีเพศสัมพันธุ์ค่ะ
    Ploy Paradise  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Paradise

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1% ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน

    แต่การใช้ยาคุมแบบฝัง อาจมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดกระปริดกระปรอยคาดเดาไม่ได้ ร่วมกับอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจขาดหายไปนานหลายเดือนแล้วก็กลับมาเป็นอีก

    จากที่กล่าวมาดูคล้ายกับเป็นผลข้างเคียงจากยามากที่สุด แต่ให้สังเกตอาการใกล้ชิด ถ้าประจำเดือนมามากผิดปกติ หรือมาติดต่อกันเกิน 7 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนต่อไป