• ประจำเดือนไม่มา 49 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางและเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ จะมีผลต่อรอบเดือนไหม

  •  minimn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 49 วันแล้วคะ จะท้องไหมคะ เป็นล่าสุดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึง 1 มีนาคม แล้วหายจากประจำเดือนก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ใส่ถุงยาง แล้วเมื่อวันที่ 29 มีอาการท่อมซิลอักเสบ อยากทราบว่าประจำเดือนของเดือนมีนาคมไม่มาเพราะว่าประจำเดือนมาคล่อมเดือน หรือว่าอาการท่อมซิลอักเสบค่ะ
    minimn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ minimn

    ประจำเดือนที่ไม่มานับจากรอบก่อนถึง 49 วันแล้วนั้นถือว่ามาช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุที่ควรตรวจหาเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็เกิดได้น้อยมาก น้อยกว่า 1-2% ค่ะ การมีภาวะทอนซิลอักเสบซึ่งไม่น่าเป็นการเจ็บป่วยรุนแรง ไม่น่ามีผลต่อรอบเดือน

    ดังนั้นอาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป