• มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด 1 เดือน ให้นมลูกอยู่ ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  • มีอะไรกันกับเเฟนตอนหลังคลอดหนึ่งเดือน ไม่ได้ป้องกัน เเล้วหลั่งนอกคะ กังวลมากคะ คือมีโอกาสท้องไหม ผ่าคลอดคะ เเละให้นมลูกอยู่ ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เ'เดียร์ จ้า'า,

                       หากคลอดลูกมา 1 เดือน และยังได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังไม่มีประจำเดือนมา เมื่อมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่ายังน้อยมากอยู่ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว โดยอาจเลือกวิธีการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้กระทบกับการหลั่งน้ำนม เพราะหากเป็นยาคุมกำเนิดทั่วไป ซึ่งเป็นชนิดฮอร์โมนรวม อาจมีผลทำให้น้ำนมลดลงได้ โดยสามารถเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดเหล่านี้ได้เลยค่ะ และควรไปรับการตรวจหลังคลอดด้วยค่ะ