• มีเพศสัมพันธ์ตอนน้ำคาวปลายังไม่หมดและยังไม่ได้ตรวจหลังคลอด เป็นอะไรไหม

  •  Netnut
    สมาชิก
    พอดีว่ามีเพศสัมพันธุ์ตอนน้ำคาวปลายังไม่หมดและก็ยังไม่ได้ตรวจหลังคลอด ตอนนี้น้ำคาวปลายังไม่หมดเลยเป็นไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Netnut,

                          โดยทั่วไป หลังคลอดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ ดังนั้น หากเป็นได้ ก็ควรงดไปก่อนจนกว่าน้ำคาวปลาจะหมดค่ะ

                          และหากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ (เฉลี่ยตั้งแต่ 45 -94 วัน) แต่เพื่อป้องกันความเสี่ยงควรรีบคุมกำเนิดตั้งแต่ 3 สัปดาห์หลังคลอด เพราะเคยมีรายงานว่าเกิดการตั้งครรภ์ได้เร็วสุดตั้งแต่วันที่ 25-27 หลังคลอด ดังนั้น แม้น้ำคาวปลาจะยังไม่หมด ก็อาจเกิดการตั้งครรภ์ต่อได้

                         แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด แต่ก็จะแนะนำให้เริ่มคุมกำเนิดที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์เป็นต้นไปค่ะ

                         นอกจากนี้ ก็อย่าลืมไปตรวจหลังคลอดด้วยนะคะ