• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 2 ของการมีประจำเดือน ผ่านมา 8 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่หมดเลย

  • คือว่ามีเพศสัมพันตอนเป็นประจำเดือนวันที่2ของการเป็นประจำเดือน ผ่านมา8วันเเล้วตั้งเเต่ประจำเดือนมา ตอนนี้ยังไม่หมดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สวฟส่สไ ยสําสสไท,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก

                         อย่างไรก็ตาม หากเลือดออกมานาน 8 วันแล้วยังไม่หยุด ถือว่ามีประจำเดือนนานกว่าปกติ แนะนำควรรอดูต่อไปก่อนจนครบ 10 วัน หากเลือดยังไม่หยุดไหล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ เพราะหากปล่อยไว้ อาจเกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ โดยเลือดที่ออกนานเกิน 10 วัน อาจเกิดจาก

                        - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น หากก่อนหน้านั้น ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน เลือดที่ออกอยู่นี้ ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                         - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         -  มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                           ทั้งนี้ หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ