• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แล้วเดือนที่ 3 มานานเกิน 10 วัน ผิดปกติไหม

  •  jajaa
    สมาชิก

    ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน พอเดือนที่ 3 ประจำเดือนมา แต่มาเกิน 10 วัน ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jajaa,

                           หากประจำเดือนไม่มานาน 2 เดือน แล้วต่อมามีประจำเดือนนาน 10 วัน และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนขาดหายไป แล้วต่อมามีเลือดออกนาน อาจเกิดจาก

                           - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                          - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น

                          ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ ไม่ควรปล่อยให้เลือดไหลนานเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ