• จะมีเพศสัมพันธ์ครั้งเดียว สามารถใช้การกินยาคุมแค่ 1 แผงได้ไหม

  •  Jetniphat Sukhong
    สมาชิก
    ผมอยากจะลองมีเพศสัมพันกับเเฟน อยากจะถามหมอว่า ถ้าอยากจะมีเพศสัมพันแค่วันเดียว(หลายครั้ง) กินยาคุมแค่1แผงแล้วเลิกกินได้มั้ยคับ ผมจะให้แฟนผมกินก่อน10วันแล้วมีเพศสัมพัน1วันแล้วไม่มีอีกเลย จากนั้นก็กินให้หมดแผง แล้วไม่กินอีกเลย อย่างนี้ได้มั้ยคับ คำถามที่2 คือ ถ้าแฟนผมกินยาคุมแบบ28เม็ด กินก่อนมีเพศสัมพัน10วัน แล้วผมใส่ถุงยาง ยังจะมีโอกาศท้องมั้ยคับ
    Jetniphat Sukhong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 047297401

    หากต้องการป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์นั้น มีหลายวิธีให้เลือกใช้ตามความชอบและความเหมาะสม โดยอาจจะทำใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งและตลอดการมีเพศสัมพันธ์เป็นครั้งๆไป หรืออาจเลือกกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ถ้าต้องการมีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่อง

    ดังนั้นถ้าเลือกจะกินยาคุมแบบแผง จะกินแค่แผงเดียวแล้วหยุดก็สามารถทำได้ ยาออกฤทธิ์เป็นแต่ละแผงไป ไม่จำเป็นต้องกินต่อเนื่อง แต่ถ้ากิน จะต้องกินในแผงนั้นๆให้หมด เพื่อให้ไม่มีการตกไข่ในเดือนดังกล่าว และจะได้ไม่ตั้งครรภ์

    ถ้ากินยาคุมแบบ 28 เม็ดภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน มีเพศสัมพันธ์ได้ทันที ถ้ากินเวลาอื่น แต่กินติดต่อกันเกิน 7 วันแล้วก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ แต่จะใส่ถุงยางควบคู่ไปด้วยเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ก็ทำได้เช่นกัน สำคัญคือกินยาคุมให้หมดแผงค่ะ