• มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง ตอนนี้ตกขาว มีกลิ่นบูด กลิ่นแรงมาก เหมือนนมบูด เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  doublebam
    สมาชิก
    ตกขาวหลังจาก ons ครั้งเดียว ไม่ได้สวมถุงยาง หลังจากนั้นก็ตกขาวมีกลิ่นมาเกือบเดือนแล้วค่ะ กังวลมากกลัวเป็นโรค แรกๆคันที่เนินหัวหน่าว แต่ตอนนี้ไม่คันแล้ว แต่ยังตกขาวมีกลิ่นบูดๆ กลิ่นแรงมาก เป็นลักษณะคล้ายๆนมบูด ก่อนหน้านี้เคยใช้ยาสอดมาแล้วครั้งนึง แต่กลับมาเป็นอีกค่ะ อยากรู้ว่าเกิดจากอะไร และแก้ไขอย่างไรค่ะ
    doublebam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ doublebam

    อาการมีตกขาวมีกลิ่นบูด กิล่นแรงมาก เหมือนนมบูด อาจจะเกิดจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    โดยจากลักษณะที่กล่าวมาข้างต้น อาจจะนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อราที่ช่องคลอดได้มากที่สุด ซึ่งไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ก็ยังมีโอกาสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆหรือแม้แต่หนองในได้ หากมีตกขาวผิดปกติตามหลังการมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ทราบประวัติและไม่ได้ใส่ถุงยาง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีอาการ