• มีติ่งเนื้อในช่องคลอด รักษาอย่างไร

  •  boonyadra
    สมาชิก
    ทีเพศสัมพันธ์ เเล้วพอสักพักมีเนื้อติ่งในช่องคลอดค่ะ มีเเนวทางเเก้ไขไหมคะ
    boonyadra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ boonyadra

    การที่มีติ่ง หรือ ก้อน ที่ยื่นออกมาจากปากช่องคลอด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    -มีอวัยวะภายในเลื่อนต่ำลงมา เช่น กระเพาะปัสสาวะ มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด ผนังลำไส้ หย่อนออกมา มักเกิดในผู้สูงอายุ

    -ติ่งเนื้อที่ปากช่องคลอด หรือถุงน้ำในช่องคลอดยื่นออกมาจากการอักเสบ ติดเชื้อของต่อมบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    -มีแผลฉีกขาดมาก่อน เช่นการคลอดลูก เลยเกิดการหายของแผลเป็นเหมือนติ่งเกิดขึ้น

    -มีการอักเสบของต่อมสร้างน้ำหล่อลื่นบริเวณนั้นที่ชื่อว่าต่อมบาร์โทลิน ทำให้เกิดการบวมออกมาเป็นก้อน

    -เป็นติ่งจากโรคหูดหงอนไก่

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์ก่อนเพื่อหาสาเหตุว่าเป็นติ่งเนื้อจากสาเหตุใด แล้วแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆค่ะ ถ้าเป็นการอักเสบหรือติดเชื้ออาจจะต้องได้รับยาฆ๋าเชื้อ ถ้ามีหนองอาจต้องระบายออก ถ้ามีแผลอาจจะต้องเย็บ เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบริเวณติ่งเนื้อบ่อยๆ หากเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาอะไรมาทาหรือเหน็บเอง ไม่สวนล้างช่องคลอด