• มีอาการเวียนหัวต่อเนื่อง มีปวดหัวร่วมด้วยบางครั้ง ไม่คลื่นไส้ ไม่อาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Ppxcvii
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหัวเป็นมา 12 วันแล้วค่ะ เริ่มจากวันที่ 20 มีนานั่งทำงานอยู่แล้วเกิดอาการวูบและเวียนหัว เลยลางานกลับบ้าน ไปทำงานอีกครั้งวันที่ 23 มีนาแต่ทำได้ 2-3 ชั่วโมงก็มีอาการเหมือนเดิมเลยตัดสินใจไปโรงพยาบาลทันที หมอวินิจฉัยว่าเกิดจากความเครียดและใช้สายตาในการทำงานเป็นประจำ หมอจ่ายยามาให้ 2 ตัวคือ Betahistine mesilate (Mertigo) 12 mg กับ Vitamin B12 (Bemego) 100 mg โดยปกติแล้วเป็นคนสายตาสั้นราวๆ 2.0 ค่ะ แต่ไม่ได้ใส่แว่นกับคอนแทคเลนส์ หมอแนะนำว่าให้เลือกใส่สักอย่างเลยใส่คอนแทคเลนส์ วันที่ 25 มีนา ไปทำงานได้ 4-5 ชั่วโมง ก็มีอาการอีกแล้วค่ะ นั่งฝืนนั่งพักจนทนไม่ไหวเลยกลับบ้าน วันที่ 26 มีนา เลยตัดสินใจไปเจาะเลือดตรวจ แต่หมอวินิจฉัยว่าปกติทุกอย่างทั้งความดัน หัวใจ ค่าเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว ค่าตับ ไต หมอบอกเหมือนเดิมว่าเป็นอาการเครียดค่ะ และจ่ายยามาเพิ่ม 1 ตัว คือ Dimenhydrinate (DPF) Tab 50 mg จนถึงเย็นวันที่ 27-28 มีนา รู้สึกเป็นปกติมากค่ะ ไม่มีอาการเลยและคิดว่าคงจะหายดีแล้ว วันที่ 29 เลยไปทำงานช่วงบ่าย เพราะช่วงเช้าก็ยังไม่มีอาการ แต่ทำงานได้ 2-3 ชั่วโมงก็เป็นขึ้นมาอีกจนต้องลากลับบ้าน จนถึงวันนี้ก็ยังมีอาการเวียนหัวอยู่บ้างค่ะ อาการโดยรวมคือแค่เวียนหัวค่ะ และมีปวดไมเกรนร่วมด้วยบางครั้ง ไม่คลื่นไส้ อาเจียน หรือบ้านหมุน อยากทราบว่าคุณหมอมีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมมั้ยคะ หรือควรไปตรวจกับหมอด้านไหน เพราะที่ไปหาหมอ 2 รอบคือตรวจโรคทั่วไปนะคะ ปัจจุบันอายุ 23 นะคะ ปกติไม่อออกกำลังกายเลยค่ะ ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ นอนวันละ 6-7 ชั่วโมงทุกวัน ทำงานหน้าคอมวันละ 6-7 ชั่วโมงค่ะ
    Ppxcvii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPpxcvii

    อาการเวียนหัวต่อเนื่อง มีปวดหัวร่วมด้วยบางครั้ง  ไม่คลื่นไส้ อาเจียน หรือบ้านหมุน ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การทรงตัวที่ไม่ดีหรือการเปลี่ยนท่าไวเกินไป การขาดน้ำ การเจ็บป่วย ความดันต่ำ น้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะซีด หรือการใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงทำให้เวียนศีรษะ มึนงง หรืออาจเป็นจากเนื้องอกที่ระบบประสาทส่วนที่คุมการทรงตัว เนื้องอกในหูชั้นใน

    หากได้ยารักษามาต่อเนื่องแล้วไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีอาการที่อาจบ่งบอกถึงการทำงานของระบบประสาทที่ผิดปกติเช่นเดินเซ บ้านหมุน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์และแจ้งกับแพทย์ว่าอาการไม่ดีขึ้น แพทย์อาจตรวจร่างกายซ้ำ และถ้าแพทย์พิจารณาว่ามีความผิดปกติจริง อาจส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องเช่นอายุรแพทย์หรืออายุรแพทย์โรคระบบประสาทต่อไป

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ ลุกนั่งให้ทำช้าๆ หลีกเลี่ยงการใช้สายตาเพ่งนานๆ ควรพักสายตาทุก 15-30 นาที กินยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ซื้อยาหรืออาหารเสริมใดๆมาใช้เอง