• มีอาการ ปวด บวม ชา ที่กล้ามเนื้อโคนนิ้วก้อยมือซ้ายและที่เท้า เดินลงน้ำหนักไม่ได้ เป็นอาการอะไร

  •  Apantri
    สมาชิก
    ตอนแรกมีอาการปวด บวม ชา ที่กล้ามเนื้อโคนนิ้วก้อยมือด้านซ้าย กำมือไม่ได้ และปวด บวม บริเวณกล้ามเนื้อหรือเอ็นที่ตาตุ่มเท้าซ้าย ปวดร้าวไปถึงนิ้วก้อยเท้าซ้าย แรกๆบวม ปวดมากจนยืนหรือลงน้ำหนักที่เท้าไม่ได้เลย เป็นมาประมาณเดือนกว่าๆ ทานยาไอบรูโพรเฟนมาตลอดเดือนกว่าๆ ตอนนี้ไม่บวมแล้ว แต่ยังมีอาการเดินแไม่ถนัด ลงน้ำหนักมากไม่ได้ แต่ถ้าหยุดทานยา จะมีอาการ ปวด และชา
    Apantri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apantri

    อาการปวดและชาที่นิ้วมือ นิ้วเท้า อาจเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ ปลายประสาทถูกกดทับเป็นเวลานาน กล้ามเนื้ออักเสบ โรคเบาหวาน โรคฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการปวดหรือชา เช่นการเสียดสี หรือการยกของหนัก การกดทับ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาทได้ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    หากเป็นเรื่องของปลายประสาทอักเสบ สามารถทุเลาได้เมื่อพักการใช้งาน หรือไม่ไปกดทับเพิ่มเติม

    หากมีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรรีบไปพบแพทย์