• ไอตอนกลางคืน มีเสมหะ คลื่นไส้ หายใจไม่ค่อยสะดวกจากเสมหะในคอ เป็นมาได้เกือบ 3 สัปดาห์แล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ

  •  KGPJA
    สมาชิก

    มีอาการเหม็นกลิ่นน้ำประปาที่อาบน้ำช่วงกลางคืน ทำให้คลื่นไส้จนมีอาการไอมาก ๆ มีเสมหะสีใส หนืด ๆ ไม่มีอาการปวดหัวหรือว่าเป็นไข้ค่ะ ไม่ได้หอบเหนื่อย แต่เหมือนหายใจออกไม่สะดวกเพราะมีเสมหะในคอตลอดช่วงกลางคืน ตอนเช้าไม่เป็น  มีอาการแบบนี้มาได้เกือบ 3 สัปดาห์แล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ

    KGPJA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KGPJA

    อาการที่ไอตอนกลางคืน มีเสมหะ คลื่นไส้ หายใจไม่ค่อยสะดวกจากเสมหะในคอนั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือการอักเสบที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย ไอจากการระคายคอจากสาเหตุอื่นๆเช่นสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรือกรดไหลย้อนขึ้นมาก็อาจทำให้ไอ มีเสมหะ รู้สึกอยากอาเจียนมากได้เช่นกัน

    ส่วนใหญ่มักเป็นคออักเสบจากเชื้อไวรัสธรรมดา ที่รักษาตามอาการเป็นหลัก โดยสามารถรับประทานยาแก้ไอที่ละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมกับอาจจะลองตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิดไปด้วยได้เบื้องต้น

    และถ้ายังมีอาการเป็นมาก รู้สึกหอบเหนื่อยหายใจไม่ทัน ไข้สูง ไอมาก เสมหะเยอะข้นเขียว ควรไปพบแพทย์

    KGPJA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KGPJA

    อาการที่ไอตอนกลางคืน มีเสมหะ คลื่นไส้ หายใจไม่ค่อยสะดวกจากเสมหะในคอนั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือการอักเสบที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย ไอจากการระคายคอจากสาเหตุอื่นๆเช่นสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรือกรดไหลย้อนขึ้นมาก็อาจทำให้ไอ มีเสมหะ รู้สึกอยากอาเจียนมากได้เช่นกัน

    ส่วนใหญ่มักเป็นคออักเสบจากเชื้อไวรัสธรรมดา ที่รักษาตามอาการเป็นหลัก โดยสามารถรับประทานยาแก้ไอที่ละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมกับอาจจะลองตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิดไปด้วยได้เบื้องต้น

    และถ้ายังมีอาการเป็นมาก รู้สึกหอบเหนื่อยหายใจไม่ทัน ไข้สูง ไอมาก เสมหะเยอะข้นเขียว ควรไปพบแพทย์