• เจ็บคอ ไอแห้ง ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดเมื่อยตามร่างกายตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ควรไปหาหมอเลยไหม

  •  Plug Irrota
    สมาชิก
    ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วเจ็บคอ ครั้นเนื้อครั่นตัว ไม่ไข้ต่ำ ปวดเมื่อยร่างกาย ตอนแรกนึกว่าเพลียจากมีประจำเดือน พอประจำเดือนหมด เริ่มเข้าสัปดาห์นี้ มีอาการคันคอและไอแห้ง แต่ไม่บ่อย ตัวร้อนมากขี้น วัดได้ประมาณ 36.5-37 องศา เริ่มหายใจหอบเล็กน้อย ควรไปพบแพทย์เลยไหมคะ
    Plug Irrota  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Plug Irrota

    อาการไข้ เจ็บคอ ไอแห้งๆนั้น อาจจะเกิดจากการมีการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่บริเวณลำคอ /หลอดลม/ปอด โดยที่เชื้อส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัดทั่วไป หรือเป็นไซนัสอักเสบ โรคภูมิแพ้จมุก

    โดยอาจจะสงสัยว่าเป็นโรคร้ายแรงกว่านั้น เมื่อมีไข้สูงเช่นเกิน 37.5 องศา ไอมากจนหอบเหนื่อย เสมหะสีข้นเขียว ปวดเมื่อยตามตัวมาก หากมีอาการเหล่านี้ ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นรักษาตามอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานยาแก้ไอได้