• อายุ 57 ปี มีอาการวิงเวียนศีรษะ ตาลาย เดินเซ เป็นๆหายๆ เกิดจากผลข้างเคียงของยาหรือเปล่า

  •  Arizona Mexico
    สมาชิก

    สวัสดีคุณหมอครับ อายุ 57 ปีครับ มีอาการ
    -วิงเวียนศีรษะ
    -ตาลาย
    -เดินเซ
    อาการเป็นช่วงๆ จะเป็นๆหายๆ วันนึงมีอาการครี่ง 2 ครั้ง ซึ่งไม่เคยเป็นมาก่อน
    ก่อนหน้านี้ 2 เดือนได้เริ่มทานยาต่อมลูกหมากไป ไม่ทรายว่ามีผลข้างเคียงมั้ยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Arizona Mexico

    เนื่องจากยารักษาต่อมลูกหมากโตมีหลายชนิด แต่หากเป็นยาประเภทแอลฟา-บล็อกเกอร์ (Alpha Blockers) อาจมีผลทำให้ความดันโลหิตต่ำ เวียนศีรษะ หรือ คลื่นไส้ได้  แต่ถ้าเริ่มยามา 2 เดือนแล้ว แต่เพิ่งมามีอาการเมื่อไม่นานมานี้ จึงดูไม่ค่อยเหมือนผลจากยาเท่าไรนะครับ เพราะถ้าเป็นผลจากยาจริง ก็น่าจะมีอาการในช่วงแรกๆแล้ว

    ดังนั้น หากมีการวิงเวียนถึงขั้นเดินเซ ถือว่าเป็นความผิดปกติในระบบประสาท ซึ่ง

    สาเหตุของอาการเวียนศีรษะ จึงอาจเกิดจากหลายสาเหตุอาทิ เช่น

    1. โรคในระบบของหูชั้นใน เช่น มีตะกอนกระทบประสาทหู โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือ มีการอักเสบในหูชั้นใน

    2. การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ เช่น ความดันโลหิตต่ำ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    3. โรคทางระบบประสาท เช่น การบาดเจ็บบริเวณศีรษะ ก้อนเนื้องอกในสมอง โรคลมชัก

    4. สาเหตุอื่นๆ เช่น โลหิตจาง น้ำตาลในเลือดต่ำ

    หากยังมีอาการเหล่านี้ไม่หาย แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคประสาทเพิ่มเติมเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษา จะเป็นการดีที่สุดครับ