• ก้อนเนื้อที่ศรีษะ เกิดจากอะไร ขยับได้

  • เป็นก้อนที่หัวค่ะ เลื่อนไปเลื่อนมา 3วันเลืือนที อยู่ม่นิ่งค่ะ เกิดจากอ่ะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จิรวรรณ เพชรรัตน์

    ก้อนที่บริเวณศีรษะ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ เช่น

    -เคยมีเเผลหรือการอักเสบของผิวหนังในตำเเหน่งนั้นมาก่อน ต่อมาจึงเกิดเป็นผังพืดใต้ต่อผิวหนังบริเวณนั้น

    -ตุ่ม หรือก้อนของไขมัน (lipoma) ใต้ต่อผิวหนัง ซึ่งคิดถึงตัวนี้ค่อนข้างมากค่ะ เนื่องจากขยับได้ และไม่มีอาการเจ็บ

    -ถุงน้ำ หรือ ซีสต์ ที่อาจเกิดจากรูขุมขนบริเวณศีรษะค่ะ คิดถึงตัวนี้รองลงมาค่ะ

    -ก้อนเนื้องอกของหลอดเลือดขนาดเล็ก บริเวณใต้ผิวหนัง (Hemangioma)

    -ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูก เเต่คิดถึงน้อย เนื่องจากส่วนมากมักจะขยับไม่ได้ ค่ะ

    -ก้อนเนื้อมะเร็งของมะเร็ง แต่คิดถึงน้อยเช่นกัน เนื่องจากขยับได้อยู่

    -การติดเชื้อบริเวณผิวหนัง เเล้วกลายเป็นก้อนหนองใต้ผิวหนัง

    -การที่มีรอยโรคมะเร็งที่ตำเเหน่งอื่น เเล้วลุกลามมาที่หนังศีรษะ เเต่ว่าเกิดได้น้อยมาก

    แนะนำให้ไปตรวจอย่างละเอียดที่โรงพยาบาล โดยให้เเพทย์ประเมินก่อนค่ะ ว่าเป็นก้อนอะไร เเละอาจตัดบริเวณก้อนออกมาตรวจสอบค่ะ