• มีก้อนนูนแข็งที่บริเวณใต้ฐานกะโหลกศรีษะด้านขวา กดเจ็บ และมีอาการเจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดหัว เป็นอะไร มีอันตรายหรือไม่

  •  Fonfon Kanoknuch
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันคลำพบก้อนค่อนข้างแข็งขนาดเท่าปลายนิ้วชี้ กดเจ็บที่ใต้ฐานกะโหลกบริเวณก้านคอด้านขวาค่ะ ร่วมกับอาการอ่อนเพลีย เหนื่อย และอาการมวนท้องคลื่นไส้ มีเจ็บคอ เสมหะ ปวดหัวบ้างบางครั้งแต่ไม่มีไข้ อยากทราบว่าก้อนที่คลำพบจะเป็นอันตรายไหมคะ ขอบพระคุณค่ะ
    Fonfon Kanoknuch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fonfon Kanoknuch

    ก้อนนูนนแข็งที่บริเวณใต้ฐานกะโหลกศีรษะด้านขวาหรือน่าจะเป็นบริเวณท้ายทอยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากเนื้องอกในชั้นไขมัน ชั้นกล้ามเนื้อ หรือชั้นใต้ผิวหนัง/เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน  การอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนังเช่นมีรูขุมขนอักเสบ ฝี หรือถ้าอยู่มาทางบริเวณคอ อาจจะนึกถึงต่อมน้ำเหลืองที่คอโตตามหลังการอักเสบของอวัยวะรอบๆได้ หรือเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นๆเช่นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    หากเพิ่งเป็นมาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ร่วมกับมีอาการเจ็บคอ มีเสมหะ ร่วมด้วย อาจนึกถึงต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้มากที่สุด แนะนำสังเกตอาการว่าหลังจากอาการเจ็บคอหายดีแล้ว ก้อนดังกล่าวค่อยๆยุบไปได้เองหรือไม่

    หากก้อนยังโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยุบไป กดเจ็บ ปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล หรือก้อนลุกลาม เพิ่มจำนวนขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป