• มีก้อนเล็กๆขึ้นที่หนังศีรษะ โดนแล้วเจ็บ คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Nipaporn Kaenkaew
    สมาชิก
    มีก้อนเนื้อเล็กๆเป็นกลุ่มเป็นก่อน เกิดขึ้นบนศีรษะแต่กำเนิดดูคล้ายๆอะไรไม่รู้แต่มันน่าขยะแขยงมาก ไปจับไปกดหรือแม้แต่หวีผมโดนมันเจ็บ เป็นมานานไม่เคยใช้ยาอะไร แต่สระผมทำความสะอาดได้ปกติถ้าไม่ไปโดนไปจับมัน เกิดจากอะไรคะมันคืออะไรมีวิธีรักษาไหม
    Nipaporn Kaenkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nipaporn Kaenkaew

    ก้อนเนื้อเล็กๆเป็นกลุ่มก้อนที่หนังศีรษะ โดนแล้วเจ็บนั้น อาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อของรูขุมขนจากเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย การเป็นเชื้อราที่หนังศีรษะ การถูกแมลงกัด ตุ่มจากผื่นแพ้ผิวหนังเช่นแพ้สารสัมผัสเช่นแชมพู หรือยาย้อมผมที่ใช้

    เบื้องต้นไม่ไปกดหรือบีบบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าและแชมพูอ่อนสระให้สะอาดทุกวัน ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ

    หากยังมีอาการเป็นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงว่าเป็นการอักเสบหรือการติดเชื้อชนิดใด แล้วรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป