• มีอาการแน่นอกและมือเย็น หายใจไม่อิ่ม เจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย เป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  pinyo_2611
    สมาชิก
    มีอาการแน่นใต้ชายโครงด้านซ้ายเยื้องลิ้ปี่และลิ้นปี่ทะลุหลังและมือจะเย็นหายใจอิ่มไม่เต็มที่สาเหตุนี้กรดใหลย้อนหรือเสี่ยงหลอดเลือดหัวใจด้วยมีอาการเหนื่อยง่าย
    pinyo_2611  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pinyo_2611

    อาการแน่นใต้ชายโครงซ้ายและลิ้นปี่ อาจจะเกิดจากเรื่องกรดไหลย้อน ซึ่งทำให้แสบร้อนกลางอก หายใจไม่สะดวกได้ พบได้บ่อยกว่า ส่วนเรื่องหลอดเลือดหัวใจนั้น มักเป็นอาการเจ็บปวดตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ อาจร้าวไปกราม ไปแขน ใจสั่น เหนื่อยง่าย และมักเป็นสัมพันธ์กับการอ่อนแรง มีประวัติโรคหัวใจ ความดัน ไขมันนำมาก่อน สาเหตุอื่นๆเช่นปวดกล้ามเนื้อ หรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบ

    แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นมาก เรื้อรัง เหนื่อยง่ายมากขึ้นจริงๆ หายใจไม่ทัน ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักทุกประเภท ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บ รับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่มาก และไม่นอนหลังกินอาหารทันที