• กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไป 7 วัน มีเลือดออกนาน 3 วัน แล้วเริ่มกินยาคุม มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว

  •  Hwliln
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนก่อนประจำเดือนจะมา1วันเลยทานยาคุมฉุกเฉินไป แล้วมีอะไรกันอีกวันเว้นวันแบบไม่ใส่ถุงแต่หรั่งข้างนอก พอผ่านไป7วันมีเลือดเหมือนประจำเดือนออกมาอยู่3วันแล้วก็หายไปตอนที่เลือดออกมาคิดว่าเป็นประจำเดือนเลยทานยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดไปพอทานไปวันแรกรู้สึกจะอาเจียนกับปวดหัวพอวันต่อมาก็อาเจียนออกมาแล้วก็รู้สึกคลื่นใส้ตลอดเวลาปวดหัวบ่อยตอนนี้ทานได้4วันพอวันที่4มีอะไรกับแฟนจะเป็นไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hwliln,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้พอสมควร อย่างไรก็ตาม หากหลังจากที่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป 7 วัน ได้มีเลือดออกมานาน 3 วัน ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        และหากหลังจากที่เลือดหมดไป ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิด แนะนำควรรอให้ทานยาครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ หากทานไปเพียง 4 วัน อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                       สำหรับอาการอาเจียน คลื่นไส้และปวดหัว อาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งหากเป็นไม่มาก อาการเหล่านี้ จะค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เองค่ะ อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น อาหารเป็นพิษ การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร ควรดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจจิบน้ำเกลือแร่ร่วมไปด้วย ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น หากอาการอาเจียนเป็นมาก ก็อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ