• ปวดศีรษะจี๊ดๆตรงกลางศีรษะ ปวดขมับ ปวดตา หนักท้ายทอยร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Manus
    สมาชิก
    ปวดไม่หายไม่ได้เชิงปวดค่ะมันจิ๊ดๆตรงกลางศรีษะ พอกดจุดท้ายทอยแล้วจิ๊ดมากลางศรีษะ ปวดฝั่งขวากดตรงกระดูกหลังใบหูแล้วจิ๊ดขึ้นอีกที่บนศรีษะ บางทีก็ปวดขมับ ปวดตา หนักท้ายทอย ตึงไปทั้งศรีษะ ตามัวนิดน่าจะเกิดจากการใส่คอนแทคแฟชั่น มีแพนิคด้วยค่ะ แต่เวลานอนมันตื้อๆบนศรีษะ เป็นมา1เดือนแล้วค่ะ ไปหาหมอ หมอจ่ายยาแก้ปวดมาให้ มีมึนหัว เบลอบ้าง นอนไม่ค่อยหลับ คอตึงเวลาคิดมาก เครียดมากกลัวเป็นเนื้องอกในสมองค่ะ บางทีปวดฝั่งขวาปวดเขิงแบบ เป็นกล้ามเนื้ออักเสบ แต่มาปวดบนศรีษะค่ะ
    Manus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Manus

    อาการปวดศีรษะจี๊ดๆตรงกลางศีรษะ ปวดขมับ ปวดตา หนักท้ายทอยร่วมด้วยดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุจาก ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา มักมีอาการเป็นมากช่วงเย็นๆ พักแล้วมักจะดีขึ้น จากที่กล่าวมาเข้าได้กับภาวะนี้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน โดยมักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ หรือปวดจากสาเหตุในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง จากที่กล่าวมา นึกถึงน้อย

    เบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานสายตา กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้เบื้องต้น และสังเกตอาการค่ะ ถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้แม้จะกินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์