• ปวดหลัง หัวร้อนวูบวาบตอนอ่านหนังสือ แก้ไขอย่างไร

  •  immaru
    สมาชิก

    ปวดหลังหัวรู้สึกหลังหัวร้อนวูบวาบเวลาที่อ่านหนังสือค่ะ พอเอามือไปจับรับรู้ได้ถึงรังสีความร้อนออกมาเลย บวกกับรู้สึกสมองเริ่มต่อต้านไม่อยากอ่านหนังสือแล้ว (ช่วงนี้ใกล้สอบปิดบล็อคค่ะ) รู้สึกง่วงนอนทั้งวันเลย หลับแบบหลับตื่นอีกทีคือเอ้าทำไมนอนเยอะผิดปกติ ควรแก้ยังไงได้บ้างคะ

    immaru  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ immaru

    อาการปวดหลังหัวร้อนวูบวาบตอนอ่านหนังสือดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งาน อาจจะมีอาการปวด ตึง ร้อนๆบริเวณดังกล่าวได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่าได้ หรือปวดมาจาก อาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    จากที่กล่าวมา ที่มีปัจจัยกระตุ้นคือการอ่านหนังสือนานๆชัดเจน อาจจะเป็นปวดหัวจากการใช้งานมากที่สุด ซึ่งการรักษาคือควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ได้

    หากยังมีอาการเป็นมาก พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้นเลย ปวดมากขึ้นจนทำให้นอนไม่ได้ ควรไปพบแพทย์