• ปวดหัวเพราะหัวกระแทกกับโทรศัพท์ ตอนนี้กัดฟันก็เริ่มเจ็บ อันตรายไหม

  •  Chamil
    สมาชิก
    คือเมื่อคืนตอนเล่น shopee shake เขย่าโทรศัพท์แรงมากแล้วมันดันโดนหัวบริเวณใกล้ๆขมับค่ะ ตอนนั้นก็รู้สึกเจ็บนะคะแต่สักพักมันก็หาย แล้วพอมาวันนี้รู้สึกปวดหัวนิดๆค่ะ ตอนแรกเข้าใจว่าคงเพราะเครียด แต่หลังจากนั้นหนูกัดฟันมันก็รู้สึกเจ็บบริเวณนั้นนิดๆเลยลองเอามือคลำแล้วก็กดบริเวณนั้นดูปรากฏว่ามันเจ็บค่ะ แล้วก็เหมือนจะเจ็บลามๆมาเกือบถึงฟันแต่ไม่ถึงนะคะเหมือนรู้สึกว่ามันเชื่อมต่อกันเฉยๆอะค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้มันร้ายแรงไหมคะ? แล้วต้องรักษายังไงหรือปล่อยๆไว้แล้วจะหายเองคะ?
    Chamil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chamil

    อาการปวดศีรษะหลังไปกระแทกกับโทรศัพท์ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อรอบๆศีรษะ ซึ่งเกิดตามหลังการกระแทกได้เป็นปกติ มักหายได้เองภายใน 1-2 วัน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดศีรษะจากการใช้งาน มักเป็นปวดตุ้บๆไปรอบๆศีรษะ ปวดศีรษะไมเกรนมักปวดมากข้างเดียว หรือการที่ไปกัดฟันแล้วเจ็บนั้น อาจจะมีเรื่องของข้อต่ออักเสบตรงกราม หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องปากได้

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน และงดการทำท่าทางที่จะกระตุ้นให้มีอาการได้มากขึ้น ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังคงมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆแบบผิดปกติ ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ สบฟัน หรือเคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม