• มีอาการปวดหัวตึบๆ มือชาตอนยกมือเหนือศีรษะ รักษาอย่างไร

  •  hellomine
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือปวดหัวตึบๆ+มือชาตอนยกมือเหนือศรีษะค่ะ ก่อนหน้านั้นนั่งทำงาน+เรียนที่ต้องทำเข้าใจตลอดเลยค่ะ แล้วก็ตอนนั่งหรือลุกขึ้นก็จะเวียนหัวนิดๆด้วยค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับอะไรบ้างหรือเปล่าคะ และวิธีดูแลตัวเองคร่าวๆ ควรทำอย่างไรบ้างหรอคะ
    hellomine  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hellomine

    อาาการปวดหัวตึบๆ+มือชาตอนยกมือเหนือศรีษะ อาจมีสาเหตุมาจาก ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตาเช่นเพ่งมองอะไรนานๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบอาจมีอาการเหน็บชา รู้สึกจี๊ดๆ ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง แต่นึกถึงได้น้อย โดยมักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุุ่งได้

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานสายตา พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นได้

    และหากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาหรือพักแล้วไม่ดีขึ้น เวียนศีรษะมากตลอด ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเลย ให้รีบไปพบแพทย์