• มีอาการแน่นท้อง คลื่นไส้ หายใจไม่สะดวก ควรทำอย่างไร บางวันก็เวียนหัว คลื่นไส้ ทำงานไม่ได้

  •  Chawanrat
    สมาชิก
    มีอากแน่นท้อง คลื่นไส้ หายใจไม่สะดวกค่ะ มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง บางวันก็เวียนหัว คลื่นไส้เฉยๆ ทำงานไม่ได้เลยค่ะ ได้ลางานบ่อยมาก
    Chawanrat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chawanrat

    อาการแน่นท้อง คลื่นไส้ หายใจไม่สะดวกนั้น อาจะเกิดจาก ลมในท้องทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้อักเสบ หรือโรคตับ หรือมีก้อนเนื้องอกของอวัยวะภายใน กรณีนี้มักมีท้องโตมากร่วมด้วย หรือภาวะลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ตรงเวลาทุกมื้อในปริมาณที่ไม่มากเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี

    สังเกตอาการ ถ้าท้องอืดมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย  หรือเคยมีประวัติเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน ควรไปพบแพทย์