• เป็นแผลในกระเพาะอาหาร มีอาการปวดท้องเหมือนมีเข็มทิ่ม ปวดร้อนไปที่คอ รักษาอย่างไร

  •  Mon123456
    สมาชิก
    เป็นโรคแผลในกระเพาะ แล้วกินน้ำผลไม้ที่เปรี้ยว แล้วปวดท้องเหมือนเข็มเทิ่ม ปวดขึ้นมาที่คอ ปวดแสบปวดร้อน ท้องอืด ทรมานมากเลยค่ะ มีสมุนไพรกินแล้วหายมีไหมคะ หมอ
    Mon123456  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mon123456

    อาการปวดท้องเหมือนมีเข็มทิ่ม ปวดร้อนไปที่คอ อาจเกิดจาก กรดไหลย้อน ซึ่งจากที่กล่าวมามีโอกาสเป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร มีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบ

     กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้ด้วย

    เบื้องต้น ไม่กินอาหารแล้วนอนลงทันที รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์ สังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมาก ปวดจุกเยอะจนกินอาหารไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์