• หลังช่วยตัวเองเสร็จ รอบๆอวัยวะเพศจะแดง มีระคายเคืองเล็กน้อย แล้วหายไป เป็นเพราะอะไร

  •  Rujikorn Wassanawin
    สมาชิก

    เวลาช่วยตัวเองเสร็จ รอบๆอวัยวะเพศมันแดงมีอาการระคายเคืองเล็กน้อยแล้วหายไปแต่ยังคงแดงอยู่เป็นวัน ๆ มันเป็นเพราะอะไรครับเพราะมันพึ่งจะมาเป็นได้สองเดือน

    ปล. ไม่ได้ช่วยตัวเองบ่อย ไม่ได้ทำเป็นเวลานาน และไม่ได้ทำรุนแรงนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rujikorn,

                           รอยแดงที่อวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก

                        - การฟกช้ำ จากการช่วยตัวเองบ่อยๆ ซ้ำๆ มากเกินไป หรือช่วยตัวเองเป็นเวลานาน หรือหนักหน่วงรุนแรงเกินไป หรือมีการใช้สิ่งของมาถูอวัยวะเพศ ก็อาจทำให้อวัยวะเพศบวม หรือเกิดมีรอยช้ำที่อวัยวะเพศได้ ซึ่งก็จะเหมือนอาการฟกช้ำตามผิวหนังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โดยเกิดจากน้ำหรือเลือดออกมาคั่งในเนื้อเยื่อบริเวณนั้น ทั้งนี้ รอยแดงสามารถที่จะหายไปได้เอง

                       - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง น้ำหอม โลชั่น ถุงยางอนามัย เจลที่นำมาทา เป็นต้น มักมีอาการคัน หรือเจ็บแสบร่วม

                       หากรอยแดง เกิดเฉพาะหลังการช่วยตัวเอง ก็อาจเป็นการฟกช้ำได้ แต่หากเกิดในเวลาอื่นๆ ด้วย ก็อาจเกิดจากการแพ้หรือระคายเคือง ในเบื้องต้น ก็ควรงดการช่วยตัวเองไปก่อน งดการทาแป้ง โลชั่นหรืออื่นๆ ใกล้อวัยวะเพศ หากยังคงเกิดรอยแดงแม้จะไม่ได้ช่วยตัวเอง โดยรอยเป็นอยู่ต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ