• แสบร้อนที่หน้าอกซ้าย บางครั้งก็เจ็บจี๊ด เป็นอะไร สามารถไปฉีดวัคซีนโควิดพรุ่งนี้ได้ไหม

  •  beekie
    สมาชิก
    บางทีก็มีอาการเจ็บจี๊ดๆ ไม่รู้ว่าเป็นอะไรเราสามารถไปฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม พรุ้งนี้ต้องไปฉีดแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ beekie,

                        อาการแสบๆ ร้อนๆ ที่หน้าอกซ้าย และเจ็บจี๊ดๆ อาจเกิดจาก

                       1. กล้ามเนื้อผนังทรวงอกอักเสบ เช่น จากการยกของหนัก การออกกำลังกาย การโดนกระแทก เป็นต้น แต่ลักษณะปวดจะไม่ได้เป็นแบบแสบร้อน อาการปวดจะสัมพันธ์กับท่าทาง คือเจ็บเป็นบางท่า และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                       2. กรดไหลย้อน จะทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก แน่นห้าอก และอาจมีรสเเปรี้ยวหรือขมในคอ ระคายเคืองคอ คลื่นไส้ เรอบ่อย เป็นต้น

                       3. เป็นงูสวัดบริเวณผิวหนังทรวงอก แต่จะเห็นมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นเป้นกลุ่ม ร่วมกับมีปวดแสบร้อน หรือปวดเสียวแปล๊บๆ

                       4. การมีความเครียด วิตกกังวล

                       หากอาการเจ็บเป็นไม่มาก ไม่ได้มีอาการเหนื่อยร่วมด้วย ไม่มีไข้ รวมถึงไม่ได้มีโรคประจำตัวที่ยังควบคุมอาการไม่ได้ ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้ค่ะ โดยในวันนี้ ควรงดการทำงานหนัก ไม่นอนดึก งดการออกกำลังกาย อาหารเย็นไม่ควรทานปริมาณมากไป ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก และห้ามทานแล้วนอนทันที ต้องเว้นไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และควรงดชา กาแฟ เพื่อป้องกันการเกิดกระเพาะอาหารอักเสบและกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้มีอาการแสบหน้าอก แน่นหน้าอกได้ค่ะ

                       แต่หากมีอาการเจ็บหน้าอกมาก จนทำให้การเคลื่อนไหวร่างกายลำบาก หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะมีไข้ เหนื่อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาก่อนการฉีดวัคซีนโควิดค่ะ