• มีอาการเหมือนเป็นหวัด มีน้ำมูกใสๆ แน่นจมูก จะติดเชื้อไวรัสไหม

  •  Jai
    สมาชิก
    มีน้ำมูกใสๆ แน่นจมูก จะติดเชื้อไวรัสรึป่าคะ
    Jai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jai

    อาการมีน้ำมูกใส คัดจมูกอาจจะเกิดจาก

    1. เยื่อบุจมูกหรือคออักเสบจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัด
    2. คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย
    3. ไซนัสอักเสบ
    4. โรคภูมิแพ้จมูก

    สามารถรับประทานยาลดคัดจมูก ลดน้ำมูกได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ล้างจมูกก็ช่วยได้ค่ะ และควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร ไม่ควรอยู่ในที่ที่อากาศเย็นมากจนเกินไป

    หากเป็นเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์  น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อตามเหมาะสม